Bánh bột lọc - Món ăn ngon phải thưởng thức mỗi khi đến Huế

Bánh bột lọc là một loại bánh nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành miền trung Việt Nam, đặc biệt là bánh bột lọc ở cố đô Huế. Đây cũng là lý do tại sao, bánh bột lọc Huế là món ăn mà nhiều du khách nhất định phải tìm ăn và mua về làm quà mỗi lần đến Huế. Vậy bánh bột lọc là gì, nguồn gốc của bánh bột lọc, có bao nhiêu loại bánh bột lọc Huế là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi này giúp bạn

Bánh bột lọc - Món ăn ngon phải thưởng thức mỗi khi đến Huế

Bánh bột lọc là gì ?

Là loại bánh được làm từ bột lọc (còn có tên khác là bột năng, bột đao), chính là phần tinh bột của củ mì (người miền trung thì gọi là củ sắn). Nhân bánh bột lọc thì rất đa dạng, từ nhân mặn đến chay đều có. Và mỗi nhân bánh bột lọc chay, mặn lại có nhiều biến thể khác nhau.

Nguồn gốc bánh bột lọc

Hiện tại vẫn chưa có một tài liệu, một thông tin chính thống nào nhắc đến nguồn gốc của bánh bột lọc. Nhưng đa số mọi người vẫn tin là bánh bột lọc có nguồn gốc từ Huế. Có lẽ do bánh bột lọc Huế vẫn là loại ngon nhất, Huế có nhiều quán bán bánh bột lọc nhất, và bánh bột lọc Huế có mặt ở nhiều nơi nhất.

Đây cũng là lý do mà du khách đến Huế thường hay mua bánh bột lọc Huế về làm quà. Và thầm công nhận bánh bột lọc chính là có nguồn gốc từ Huế.

Một vài tỉnh thành khác cũng có nhiều bánh bột lọc như Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, thậm chí Hà Nội cũng có nhiều bánh bột lọc (được làm từ Hà Nội và cả gửi từ Huế ra)

Các loại bánh bột lọc Huế 

Ẩm thực nhìn chung có sự đa dạng, cùng một món ăn nhưng chỉ cần thay đổi thành phần, cách làm…sẽ tạo nên sự khác biệt rõ nét trong hương vị. Bánh bột lọc Huế cũng vậy, chỉ cần thay đổi cách gói, cách tạo bột, thành phần nhân, sẽ cho ra các loại bánh bột lọc khác nhau. Mỗi loại lại có một hương vị khác nhau, phù hợp với mỗi người, mỗi thời điểm.

Các loại bánh bột lọc phổ biến hiện nay ở Huế

Nếu xét về chay, mặn thì sẽ có 2 loại: Bánh bột lọc chay và bánh bột lọc mặn.

Riêng hai loại này, khi người làm bánh thay đổi thành nhân cũng đã tạo thành hương vị khác nhau.

Nếu xét về cách gói lại chia làm 2 loại bánh bột lọc gói lá chuối và bánh bột lọc trần (người Huế hay gọi là bánh quai vạc). Và 2 loại bánh này lại có cách nhào bột lọc hoàn toàn khác nhau.

Bánh bột lọc trần: bột lọc sử dụng là loại bột tươi, chính là tinh bột sắn chưa được sấy khô, và gọi là nhồi bột (hay nhào bột)

Bánh bột lọc gói lá chuối lại được làm từ bột khô, và gọi là cháo bột.

Tuy nhiên, một số vùng như ở Quảng Trị, Quảng Bình thì bánh lọc gói lá chuối cũng được làm như cách làm bánh bột lọc trần, tức là làm từ bột lọc tươi, và vẫn nhồi bột.

Cách làm bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc Huế nhìn chung không khó làm những để làm bánh ngon thì đòi hỏi người làm phải có khẩu vị tốt, khéo tay. Vì bánh bột lọc có 2 phần nhân và bột rõ ràng, nên việc làm bánh chính là chuẩn bị 2 loại phần này. Cách làm bánh bột lọc thì quá dài để trình bày ở đây, các bạn tham khảo bào viết bên dưới nhé.

Bánh bột lọc Huế làm quà

Từ xưa bánh bọc Huế đã được nhiều người Huế sử dụng làm món quà cho người thân quen. Đặc biệt là những người Huế đi làm ăn xa xứ, khi trở về đều không quên mua một ít bánh lọc làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp của mình.