Bánh canh Nam Phổ được xem là món hàng rong nổi tiếng với nhiều người Huế. Những du khách mới thấy lần đầu món bánh canh này ắt hẳn sẽ rất ngạc nhiên với món ăn này, vì nhìn chả có gì gọi là giống món bánh canh truyền thống của Việt Nam. Và đó chính là tên gọi của bánh canh Nam Phổ.
Nguồn gốc bánh canh Nam Phổ
Dù có đi đâu về đâu, người Huế vẫn hết mực tự hào về món ngon nổi danh thiên hạ, lưu danh từ xưa tới nay – bánh canh Nam Phổ. Và giới thiệu cho bạn phương xa đến thưởng thức món ăn giản dị nhưng tinh tế như chính tâm hồn người Cố đô.
Cách chế biến bánh canh Nam Phổ
Món ăn bình dị này được chế biến tỉ mỉ, công phu và tốn thời gian. Sợi bánh được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ “3 gạo – 1 lọc”. Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác thì bột phải chưng cách thủy. Chưng chín vừa phải rồi đem xuống đánh đều. Cho bột vào túi ni lông sạch rồi ria xuống nồi nước đang sôi. Những người khéo tay sẽ dùng que rồi cho bột chảy theo ý mình. Bột sẽ ra từng con thuôn tròn. Sau đó, vớt ra rá để ráo nước.
Nước lèo nấu bánh canh Nam Phổ được dùng từ nước luộc tôm, cua tươi nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Tôm là loại ở đầm, tươi, không tanh, thịt ngọt đậm đà. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sánh. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trông rất bắt mắt và kích thích vị giác. Phải công nhận đây là món chả tôm thơm ngon độc đáo, riêng biệt. Khi bột trong nồi vừa chín tới, bỏ tôm và thịt viên vào. Chờ đến lúc đáy nồi vừa sền sệt thì người nấu phải canh lửa để giữ nóng đủ độ cho món ăn.
Không chỉ thu hút bởi mùi vị, tô bánh canh thật hấp dẫn với màu trắng của bánh xen lẫn nhân tôm thịt và màu xanh mướt của hành lá. Khi dùng, bạn nhớ trộn thêm chút nước mắm ớt xanh, vài cọng hành ngò. Hương vị đậm đà của tôm thịt cùng hành ngò hòa quyện cùng sợi bánh canh tạo nên sự đặc sắc cho món ăn đặc sản này.
Thưởng thức bánh canh Nam Phổ ở Huế
Ngày xưa, bánh canh Nam Phổ không có tiệm, quán cố định, phần lớn do các cô gái Nam Phổ gánh từ làng lên bán. Buổi sáng từ khoảng 9h sáng, buổi chiều 2,3 giờ, lúc nào muốn thưởng thức là phải ra đường để chờ gánh bánh canh Nam Phổ đi qua. Món ăn này ai cũng ưa thích, thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi hạng người. Người lao động ít tiền ăn một, hai tô vừa no lại vừa ngon; khách nhàn du gọi vào ăn một tô vài ba bánh lá để thưởng thức tài nghệ của các cô gái đảm đang xứ Huế.
Bánh canh Nam Phổ chỉ bán vào buổi chiều tối, nên nếu khách muốn ăn sớm hơn cũng chịu, mà tới muộn quá thì lại hết, một cách thử thách lòng kiên nhẫn của các thực khách khi đến Huế, y như sự chờ đợi người yêu những buổi hẹn hò.
Top các quán bánh canh Nam Phổ tuyệt ngon ở Huế
1. Bánh canh Thúy
Địa chỉ: 16 Phạm Hồng Thái, Tp Huế
Phạm Hồng Thái cũng là con đường bánh canh khá nổi ở Huế. Quán bánh canh Thúy rất nổi tiếng ở đây. Ngoài các loại bánh canh truyền thống của Huế thì ở đây còn bán bánh canh cua rời và bánh canh Nam Phổ.
2. Quán bánh canh O Hằng
Địa chỉ: 16 Hà Huy Tập, Tp Huế
Đây cũng là quán bánh canh nổi tiếng ở Huế. Nhiều người Huế vẫn thường đến đây vào buổi chiều để thưởng thức. Đặc biệt là món bánh canh Nam Phổ ở đây được nhiều người đánh giá rất cao.
3. Quán bánh canh Mệ Dư
Địa chỉ : Nam Thượng, xã Phú Thượng, Phú Vang
Quán nằm gần chợ Mai, một khu chợ nổi tiếng ở Phú Vang. Ngoài nổi tiếng với món bánh canh Nam Phổ, quán Mệ Dư còn nổi tiếng với các loại bánh Huế như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo.
4. Gánh bánh canh Nam Phổ O Thu
Địa chỉ : 374 Chi Lăng, TP. Huế
5. Quán Bé Huế – Chuyên bánh canh Nam Phổ, bánh bèo
Địa chỉ: 179 Đường Xuân 68, Tp Huế
6. Quán O Bé – Quán bánh canh Nam Phổ ngon ở bờ Bắc Tp Huế
Địa chỉ: 88 Trần Nguyên Đán, Tp Huế
Kết luận: Trên đây là thông tin rất thú vị về một món bánh canh độc lạ, ngon miệng ở Huế – bánh canh Nam Phổ. Và địa chỉ một số quán bánh canh Nam Phổ ngon, nổi tiếng ở Huế. Nếu có dịp đến Huế, hãy một lần thưởng thức món bánh canh này nhé.