Cách làm bánh bột lọc trần Huế vô cùng đơn giản tại nhà

Bánh bột lọc Huế là một trong những đặc sản của vùng đất này, gồm 2 loại chính là bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá . Cố đô Huế xin giới thiệu cách làm bánh bột lọc trần Huế đơn giản và đậm nét ẩm thực Huế cho quý độc giả tham khảo sau đây.

Cách làm bánh bột lọc trần Huế vô cùng đơn giản tại nhà

Giới thiệu bánh bột lọc Huế

Chúng ta đã biết đến Huế không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh, văn hóa vô cùng đặc sắc mà bên cạnh đó, nền ẩm thực cũng vô cùng đa dạng.

Tại Huế có một món bánh vô cùng nổi tiếng đó chính là bánh bột lọc. Loại bánh có lớp bột bên ngoài trong veo cùng lớp nhân  ở trong vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh có rất nhiều biến thể như nhận mặn tôm thịt; nhân chay đậu hũ, cà rốt, mộc nhĩ hay là nhân đậu xanh

Bánh ăn dẻo dẻo và có vị mặn của nhân hòa quyện rất đậm đà. Đây là một loại bánh dùng để ăn vào các bữa lỡ của người Huế hoặc làm món khai vị trong các bữa ăn chính

Tại các nhà hàng, khu du lịch, resort ở Huế cũng có món bánh bột lọc này. Món bánh được rất nhiều khách du lịch yêu thích và thưởng thức.

Bánh bột lọc là món ăn yêu thích của nhiều người

Bài viết này,  Cố đô Huế sẽ giới thiệu cách làm bánh bột lọc trần đơn giản tại nhà, ai cũng làm được.

Cách làm bánh bột lọc trần Huế đơn giản tại nhà

Như đã trình bày ở trên, nhân bánh lọc trần cũng vô cùng đa dạng, mỗi gia đình lại có biến thể khác nhau. Bài này sẽ hướng dẫn loại nhân tôm thịt được thái nhỏ (hay bằm nhỏ)

Với món bánh bột lọc trần Huế - Cách làm đơn giản và thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Bột lọc (hay còn gọi là bột năng, bột đao)
  • Thịt thái nhỏ
  • Tôm
  • Hành lá 
  • Hành tím 
  • Ớt băm
  • Dầu ăn 
  • Nước mắm 
  • Đường/ bột ngọt

Cách chọn nguyên liệu ngon

  • Chọn tôm: Bạn nên mua tôm có lớp vỏ tươi, trong suốt. Tôm không có mùi ôi thiu, không nên mua tôm có chảy nhớt, tôm đã bị uốn cong, không thẳng.
  • Bạn không nên mua tôm có vỏ bị xòe vì có thể đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước cho mập.
  • Chọn thịt: Bạn nên chọn miếng thịt còn nguyên rồi về nhà thái nhỏ. Bạn nên chọn miếng thịt có lượng thịt, lượng mỡ vừa đủ. Không nên chọn thịt có màu tái xanh, không nên chọn thịt có mỡ quá nhiều hoặc để lâu trong thời gian dài.
  • Mua bột năng: có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị. Bột năng giúp cho bột có độ dẻo và trong. Bạn nên chọn các loại bột có nguồn gốc, bao bì rõ ràng.

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, lược bỏ chỉ đen, rửa sạch và hãy cắt hạt lựu. Về hành lá bạn cắt nhỏ, rồi cho vào chén. Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho hành  vào để làm mỡ hành.

Bạn lột vỏ hành tím rồi cắt lát. Bắt chảo lên bếp rồi thêm 4 muỗng dầu ăn. Đun cho nóng dầu rồi sau đó cho hành tím vào. Bạn dùng đũa đảo nhanh trên lửa vừa. Đến khi hành có màu vàng và giòn thì tắt bếp.

Cách chế biến

Cho nửa ký bột năng vào 1 cái tô, rồi đổ 200ml nước nóng vào tô và trộn đều. Bạn có thể mang bao tay nilon rồi nhào bột mạnh tay trong vòng khoảng 5 phút. Đến khi bột đã nhào thành khối có cảm giác dẻo mịn, bạn sờ không dính tay nữa là được.

Bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng dầu ăn. Tiếp theo, bạn hãy cho thịt heo và tôm vào xào nhanh với lửa vừa trong 1 phút.

Bạn nêm nếm thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt. Tiếp tục xào nhỏ lửa đến khi nhân đã chín hoàn toàn thì hãy tắt bếp, để nguội.

Lấy 1 lượng bột khoảng 1 nắm nhỏ trong lòng bàn tay vo tròn rồi cán dẹp. Sau đó, hãy cho 1 ít nhân vừa xào vào, bạn gấp đôi lại và hãy ấn chặt các mép để bột không bị hở. Nếu bị hở bột khi luộc sẽ làm rơi nhân ra ngoài.

Tiếp theo, bạn hãy đun sôi 1 nồi nước và cho bánh vào luộc. Đến khi bánh nổi lên trên mặt nước, lớp vỏ bột ngoài trong suốt thì vớt ra cho vào thau nước lạnh,  sau đó vớt ra và để ráo.

Phần pha nước mắm ăn kèm, bạn thực hiện theo định lượng: nửa chén nước lọc, 1 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường. Sau đó, bạn đun sôi hỗn hợp, để nguội rồi cho thêm ớt băm nhỏ vào.

Trang trí bánh

Cuối cùng, bạn cho bánh bột lọc ra đĩa, rưới thêm mỡ hành, hành phi lên, dùng kèm với nước mắm. 

Nếu làm trong các tiệc đãi khách, bạn có thể trang trí thêm cho dĩa bánh các hoa ớt tỉa, hành tỉa, ngò… giúp dĩa bánh thêm phần đẹp mắt hơn.

Khi bày ra bàn, bạn có thể bày riêng 1 dĩa bánh, 1 chén mỡ hành, 1 chén mắm ớt. Người ăn nếu thích sẽ tự bôi mỡ hành và cho mắm vào, tăng thêm sự hứng thú cho món ăn.

Cách làm bánh bột lọc tỉ mỉ, tinh tế

Có thể nói đây là một loại bánh rất quen thuộc không chỉ ở Huế mà còn rất nhiều vùng miền khác tại Việt Nam. Bánh bột lọc trở thành một món ăn sáng ngon miệng, sử dụng trong các ngày cúng giỗ, lễ Tết…

Cách làm bánh bột lọc Huế cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế. Từ khâu chọn nguyên liệu chúng ta đã phải chú ý chọn các nguyên liệu thật tươi, để đảm bảo làm ra nhân bánh cực ngon.

Ngoài ra, lớp bột ở ngoài trong suốt, có độ dẻo thơm và đậm đà trong nhân bánh. Người làm bánh phải thật chú ý ở khâu nhào bột. Bởi vì bạn nên nhào để bột dẻo vừa phải không nên quá nhão hoặc quá khô. Khi nhào bột cũng phải nhào thật kỹ để không có phần bột sống chưa được trộn.

Phần nắn bột bạn cần cẩn thận khi cho nhân vào, cho lượng nhân vừa đủ, không nhiều quá thì khi nắn bột có thể bị căng và nứt bột ra. Đến phần luộc cần để nước sôi lên thì mới cho bánh vào. Bạn canh để bánh nổi lên là bánh đã chín và vớt ra. Không nên để bánh luộc quá lâu sẽ không ngon nữa.

Về bánh bột lọc Huế - Cách làm cũng rất đơn giản, hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, người làm đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ, chỉnh chu và cẩn thận thì mới cho ra món bánh ngon, đúng vị.

Đến Huế ăn bánh bột lọc

Huế là địa danh nổi tiếng tại Việt Nam, thu hút hàng trăm ngàn lượt tham quan du lịch mỗi tháng. Huế không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh, văn hóa mà còn thu hút bởi nhiều món ăn ngon, đậm chất địa phương.

Có rất nhiều món ăn ngon tại Huế mà bạn có thể thưởng thức như: cơm hến, bún bò Huế, hến xúc bánh tráng, bánh nậm, bánh bèo, bánh ram ít, nem lụi, tré Huế, nem chua…

Trong đó món bánh bột lọc Huế được rất nhiều người yêu thích và thưởng thức. Món bánh dẻo dai ăn kèm với mỡ hành, nước mắm chua ngọt, cay cay. Vị nhân vừa béo, vừa mặn mà của tôm, thịt.

Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, ấn tượng, ăn 1 lần nhớ mãi. Cũng có rất nhiều nơi làm bánh bột lọc, tùy vào từng địa phương mà cách làm bánh cũng sẽ hơi khác một chút. Có nơi sẽ thay nhân bánh bằng đậu xanh, hoặc chỉ có tôm đất. Có nơi sẽ ăn mỡ hẹ thay vì mỡ hành.

Tuy nhiên, có thể nói món bánh bột lọc ở Huế có một hương vị đặc trưng, mang đậm bản sắc ẩm thực của vùng cố đô này.

Về ẩm thực của Huế

Nếu bạn là một du khách đã từng đến Huế và thưởng thức các món ngon ở đây sẽ cảm nhận được sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực ở đây. Các món ăn cũng rất thân thuộc với những nguyên liệu giản dị.

Điểm đặc biệt của các món ăn ở Huế là đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong cách làm. Họ trau chuốt trong từng khâu chọn nguyên liệu, thực hiện cho đến trang trí. Chính vì thế, cho dù bạn có đi đến bất cứ đâu cũng khó mà quên được nét ẩm thực đặc biệt của xứ sở mộng mơ này.

Cách làm bánh bột lọc trần Huế rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chút cho món bánh. Hy vọng bài viết đã chia sẻ cách làm bánh bột lọc Huế cho những bạn muốn tự thực hiện món ăn này.

Nếu bạn muốn viết thêm thông tin hoặc cần hướng dẫn cách làm món ăn ở Huế, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được chia sẻ tốt nhất nhé.