Thưởng thức ngon miệng với những phố bánh canh ở Huế

Bánh canh ở Huế

Bánh canh ở Huế từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của những người xa Huế và những du khách đến du lịch Huế. Khi đến Huế chắc chắn mọi người sẽ không thể nào bỏ qua việc thưởng thức các món bánh canh. Bánh canh Huế thì có rất nhiều loại và mỗi loại đều có gương vị đặc trưng riêng. Vậy nên đi dọc vùng đất này chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những con phố bánh canh khác nhau khiến ta không thể cưỡng lại được. Cùng đi vào và tìm hiểu từng loại cùng Cố đô Huế.

Đặc sản bánh canh ở Huế

Bánh canh là một món ăn không quá xa hoa nhưng nó vẫn luôn là một thứ mà mọi người tìm kiếm mỗi khi về thăm Huế. Bánh canh ở Huế có nhiều cách chế biến khác nhau, với mỗi cách thì nó đều mang một hương vị riêng biệt. Nổi tiếng ở Huế vẫn là món bánh canh bột gạo. Với nhiều loại khác nhau như bánh canh cá lóc, bánh canh xương, bánh canh Nam Phổ. Với 2 phố chuyên bán bánh canh lớn là Hàn Thuyên và Thủy Dương.

Bánh canh bột gạo

Không như bánh canh ở các tình thành khác, sợi bánh canh ở Huế chủ yếu là sợi bột gạo. Bánh canh bột gạo người ta có thể sử dụng thêm nhiều loại gia vị và nguyên liệu để ăn kèm. Vậy nên tùy vào khẩu vị mà mọi người có thể tự thiết kế món ăn cho mình để tạo nên các món bánh canh khác nhau.

Bánh canh ở Huế
Bánh canh bột gạo ở Huế

Các bước làm sợi bánh canh bột gạo

Để làm được bánh canh bột gạo chuẩn Huế mọi người cần thực hiện đầy đủ những bước sau:

Đầu tiên đó là chuẩn bị nguyên liệu

Gồm có:

  • Bột gạo 300gr
  • Bột năng 300gr
  • Thịt lợn nạc đã xay nhuyễn 100gr
  • Các gia vị cần thiết là tỏi băm, hành băm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, mì chính, nước mắm…

Cách làm

Đầu tiên chúng ta cho bột gạo và bột năng vào trong một cái thau sau đó đổ một chút dầu ăn rồi khuấy đều lên sao cho bột không bị vón cục lại. Tiếp theo đổ vào đó một bát nước nóng rồi trộn thật đều cho bột có độ mịn và dẻo dai khi đó ta sẽ dừng lại.

Khi đã nhào được bột rồi chúng ta sẽ trải từng ít bột ra một mặt phẳng nào đó dùng chai thủy tinh cán mỏng rồi sau đó lấy dao cắt thành từng sợi mỏng dài.

Các món bánh canh ở Huế

Bánh canh cá lóc Huế

Món đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó chính là món bánh canh cá lóc. Chắc hẳn chỉ nghe tên thôi bạn cũng đã đoán được phần nào nguyên liệu của món ăn này rồi đúng không. Đó chính là bánh canh và cá lóc 2 nguyên liệu không thể nào thiếu trong món bánh canh này. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh canh cá lóc thì đơn giản dễ kiếm tìm bởi nó là những thứ rất bình dị và thôn quê gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây.

Tuy món ăn không quá cầu kỳ nhưng vẫn đủ đem lại cho người ta những ấn tượng sâu sắc. Khiến họ ăn xong sẽ nhớ mãi cái hương vị tuyệt vời này và không nào giờ quên.

Bánh canh được làm ra trực tiếp từ bột gạo theo phương pháp thủ công như đã nói ở đầu bài viết. Cùng kết hợp với bánh canh đó chính là cá lóc những chú cá do chính tay người dân nuôi nấng và chăm sóc. Chúng có lớp thịt ngọt chắc ăn dai dai chứ không hề bị bở như những loại cá khác.

Và để món ăn thêm phần đậm đà chúng ta sẽ kết hợp thêm một số gia vị nguyên liệu có sẵn khiến món ăn đậm vị và người ăn được thưởng thức những hương vị tuyệt vời nhất khi đến đây.

Cả 2 khu phố bánh canh nổi tiếng ở Huế đều có bán loại bánh canh này. Tuy nhiên nổi tiếng hơn cả là phố bánh canh cá lóc Thủy Dương.

Bánh canh ở Huế
Bánh canh cá lóc ở Huế

Bánh canh Hàn Thuyên

Thật ra đây không phải là tên gọi của một món bánh canh. Mà Hàn Thuyên là một phố bánh canh nổi tiếng, lâu đời ở Huế. Khi nhắc đến bánh canh, người Huế hay nhắc đến bánh canh Hàn Thuyền. Dần dà mọi người biến thành một món bánh canh.

Bánh canh Hàn Thuyên có rất nhiều loại. Sự khác biệt đến từ sợi bánh canh như bánh canh bột gạo, bột mì và bột lọc. Và từ nhân bánh canh như cá lóc, xương, thịt…

Tại phố bánh canh Hàn Thuyên mọi người sẽ được thưởng thức những tô bánh canh nóng hổi. Bởi vì bánh canh ở đây được làm trực tiếp khi có người gọi thì mới nhúng bánh vào nước sôi vậy nên bánh lúc nào cũng giữ được độ dai, nóng và tươi mới.

Nước dùng được sử dụng cho loại bánh canh canh này được gần từ xương và thịt nên rất đậm đà. Ngoài ra mọi người có thể ăn kèm với thịt, chả, trứng, rau thơm, đa heo,… để món ăn trở nên có sức hút nhất. Thời gian hoạt động của phố bánh canh Hàn Thuyên là từ 3-4 giờ chiều cho đến 1-2 giờ đêm vậy nên mọi người có thể cân nhắc để chọn khung giờ thích hợp tránh trường hợp khi đến phải đợi lâu.

Bánh canh Nam Phổ

Đây là một loại bánh canh rất độc lạ của người Huế. Và được rất nhiều du khách đến Huế thử thưởng thức. Cố đô Huế đã có bài viết riêng về loại bánh canh đặc biệt này của người Huế. Bạn đọc hãy tham khảo ở bên dưới

Bánh canh Nam Phổ – Loại bánh canh lạ lùng chỉ có ở Huế

Trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về món bánh canh cá lóc, bánh canh bột gạo của xứ Huế. Và trong đó có 2 con phố bánh canh cực kỳ nổi tiếng và thu hút đó chính là bánh canh cá lóc Thủy Dương và bánh canh Hàn Thuyên. Nếu như có cơ hội về Huế thì bạn hãy đến ngay 2 con phố này để thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh canh xứ Huế nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *