Kinh thành Huế – Tên gọi, lịch sử, phạm vi và quá trình xây dựng

Kinh thành Huế là tên gọi của vòng ngoài thành ngoài cùng, chu vi hơn 10km. Nhiều người Huế ngầm hiểu Kinh thành là vùng đất nằm phía bên trong vòng thành này. Kinh thành Huế gồm 10 cửa ra vào (chưa tính cửa ở Trấn Bình Đài và 2 cửa đường thủy. Tổng sẽ là 13 cửa). Ba phía thành Tây, Đông và Bắc mỗi thành có 2 cửa. Riêng thành phía Nam (đường Lê Duẩn và Trần Hưng Đạo) thì có 4 cửa, trong đó 2 cửa sát kỳ đài dành cho hoàng gia.

Kinh thành Huế
3 vòng thành tạo nên Kinh đô Huế thời Nguyễn

Sơ lược lịch sử xây dựng Kinh thành Huế

Thời vua Gia Long thì đây là tòa thành bằng đất, sau đó mới được xây lại bằng gạch. Và nó có tên là Kim thành
Tới thời Minh mạng thì không còn gọi là Kim thành nữa, mà chỉ gọi bằng “quách”
Vì tính chất phòng thủ của tòa thành này mà nhiều người vẫn hay gọi là Phòng thành. Và bao quanh nó chính là Hộ Thành Hà (Ngoài ra còn có hào ở phía ngoài chân thành)

Kinh thành Huế
Pháo đài trên Kinh thành Huế
Kinh thành Huế
Pháo đài góc trên Kinh thành Huế

Kinh thành Huế được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc Vauban – một dạng kiến trúc phòng thủ quân sự nổi tiếng lúc bấy giờ. Và hoàn toàn do người Việt đứng ra thiết kế, xây dựng. Kiến trúc tổng thể Kinh thành Huế bao gồm: Thân thành, pháo đài, pháo nhãn, phòng lộ, hộ thành hà, thành giai. Ngoài ra còn có các kiến trúc phụ như kho đựng vũ khí, đạn dược

 • Chu vi vòng thành: 10.571,64 m
 • Bề dày của thân thành:  21,25 m
 • Chiều cao của thân thành
 • Mặt ngoài: 1 trượng 5 thước 2 tấc = 6,46 m
 • Mặt trong: 9 thước = 3,825 m
 • Số lượng pháo đài: có tất cả 24 pháo đài gồm 3 loại kích thước lớn, vừa và nhỏ
 • Số lượng pháo nhãn: trên 24 pháo đài, có tổng cộng 404 pháo nhãn
 • Số lượng cửa ra vào Kinh Thành Huế: Tính tổng thế Kinh Thành Huế có tất cả 13 cửa ra vào. Bao gồm 11 cửa đường bộ và 02 cửa đường thủy
  Kinh thành Huế
  Các phão nhãn trên pháo đài – Nơi đặt súng thần công

Thông tin du lịch Kinh thành Huế

Phần lớn du khách đến Huế đều chỉ chú ý đến Đại Nội mà thường bỏ qua Kinh thành Huế. Tuy nhiên, xét vậy lịch sử xây dựng, tính chất bảo vệ Kinh đô, nhà nước thì Kinh thành là yếu tố quan trọng bậc nhất.
Khi vào tham quan Đại Nội, du khách sẽ được giới thiệu về các cổng ra vào Kinh Thành. Thường là giới thiệu cửa Ngăn – vì cửa này nằm gần bãi đỗ xe du lịch, cũng là cửa mà du khách thường đi qua trước khi đến phòng vé tham quan Đại Nội.

Một điều đáng mừng là hiện tại Huế đã mở cửa cho du khách lên tham quan một đoạn Kinh thành ở trên cửa Ngăn. Đây là điều rất tuyệt với cho những bạn muốn tìm hiểu sâu về lịch sử Huế.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các địa danh du lịch nổi tiếng ở Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *