Điện Càn Thành – Nơi ở và nghỉ ngơi của nhà vua

Điện Càn Thành được xây dựng dưới thời vua Gia Long năm 1810, là cung điện để vua ở và nghỉ ngơi. Nói đến cung điện này là nói đến đời sống riêng tư của các vị vua nhà Nguyễn, cũng như mối quan hệ giữa nhà vua với cung tần, mỹ nữ trong cung

Điện Càn Thành
Điện Càn Thành

Điện Càn Thành được xây dựng dưới thời vua Gia Long năm 1810, là cung điện để vua ở và nghỉ ngơi. Nói đến cung điện này là nói đến đời sống riêng tư của các vị vua nhà Nguyễn, cũng như mối quan hệ giữa nhà vua với cung tần, mỹ nữ trong cung. Nhưng dưới triều Nguyễn, tất cả những vấn đề trên không được phép ghi lại trong sử sách, vì vậy nó trở thành chuyện “thâm cung bí sử” và là một ẩn số cho đến ngày hôm nay.

Từ những bí ẩn đó, trong dân gian đã thêu dệt nên nhiều câu chuyện huyền bí về cung điện quan trọng bậc nhất này trong Tử Cấm Thành. Ví dụ giới quý tộc và các quan chức cũ của triều Nguyễn thường truyền miệng câu chuyện rằng: hằng đêm ở điện Càn Thành nhen lên một lò lửa thật lớn, đúng giờ quy định các phi tần, cung nữ mang lồng ấp đựng than đến điện Càn Thành để lấy lửa, sau đó đem về phòng ở của mình, như ngụ ý là vua ban hơi ấm cho mọi bề tôi, nhất là nữ giới trong hậu cung. Do ảnh hưởng của chiến tranh nên hiện nay điện Càn Thành chỉ còn là một phế tích.

>>> Xem thêm: Các công trình bên trong Đại Nội Huế

Nguồn: THUYẾT MINH CÁC ĐIỂM THAM QUAN THỪA THIÊN HUẾ – SỞ DU LỊCH THỪA THIÊN HUẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *