Cung Khôn Thái – Nơi ăn ở sinh hoạt của các bà Hoàng hậu

Cung Khôn Thái là một trong ba cung điện được triều đình nhà Nguyễn xây dựng nhằm phục vụ cho việc ăn ở sinh hoạt của các bà Hoàng hậu.

Về kết cấu kiến trúc, cung Khôn Thái với điện chính là Cao Minh Trung Chính mang đặc điểm của kết cấu kiểu cung đình Huế. Đây là cung điện dành cho nữ giới duy nhất nằm trên trục chính của Hoàng Thành và Tử Cấm Thành (nằm ngay sau lưng của điện Càn Thành), thể hiện được tư tưởng đạo lý sinh hoạt của người Việt Nam, vợ luôn luôn là người bên cạnh chồng, giúp chồng quản lý mọi việc trong gia đình. Gia đình hoàng gia cũng vậy, mặc dù vua có rất nhiều cung tần, mỹ nữ trong cung điện, nhưng vẫn có một người vợ chính thức nhằm quản lý đại gia đình hoàng gia ấy.

Cung Khôn Thái
Khu vực cung Khôn Thái và điện Càn Thành

Ban đầu, chức năng chính của tòa cung điện này được ghi rõ trong chính sử nhà Nguyễn, là nơi ăn ở sinh hoạt của Hoàng quý phi, chứ không phải là Hoàng hậu như các triều đại khác của Việt Nam. Trong quá trình tồn tại 143 năm của triều đại nhà Nguyễn thì chỉ có hai vị Hoàng hậu được sách lập khi đang còn tại thế, đó là Thừa Thiên Cao Hoàng hậu (vợ vua Gia Long) và Nam Phương Hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại), còn lại các bà vợ vua khác chỉ được phong Hoàng hậu khi họ đã mất, chức cao nhất là Hoàng Quý Phi.

Từ khi được xây dựng, cung Khôn Thái cũng đã được sửa chữa nhiều lần vào thời kỳ Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị và chính thức bị hạ giải vào thời vua Bảo Đại, sau khi nhà vua chọn lầu Kiến Trung làm nơi ăn ở và sinh hoạt cho cả gia đình của mình.

Hiện nay cung Khôn Thái cũng chỉ còn là một phế tích nằm trong khu vực Tử Cấm Thành.

>>> Xem thêm: Các công trình bên trong Đại Nội Huế

Nguồn: THUYẾT MINH CÁC ĐIỂM THAM QUAN THỪA THIÊN HUẾ – SỞ DU LỊCH THỪA THIÊN HUẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *