Bánh canh cá lóc Huế

Bánh canh cá lóc Huế từ lâu đã nổi tiếng với nhiều người, không chỉ với người Huế mà nhiều khách du lịch đến Huế cũng tìm đến món ngon này. Bánh canh cá lóc Huế được bán nhiều ở các đường phố Huế, tuy nhiên nổi tiếng hơn cả là khu bánh canh cá lóc Thủy Dương và khu phố chuyên bánh canh Hàn Thuyên.

Hiện tại Huế có hai khu vực (đường phố) bán nhiều bánh canh là phố bánh canh Hàn Thuyên (nằm trên đường Hàn Thuyên) và bánh canh Thủy Dương (nằm trên đường An Dương Vương và Nguyễn Tất Thành đoạn chạy qua địa phận phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy nên người dân hay gọi là bánh canh Thủy Dương).

>>> Xem thêm:
Các phố bánh canh ngon ở Huế
Tóp các quán bánh canh Nam Phổ ngon ở Huế

 

Giới thiệu bánh canh cá lóc Huế

Từ tên gọi có thể hình dung được món bánh canh này trông như thế nào. Tuy nhiên, bánh canh ở Huế có điều khác biệt là chủ yếu dùng sợi bánh canh từ bột gạo. Người Huế ít dùng sợi bánh canh bột mì để nấu bánh canh cá lóc.

Bánh canh cá lóc ở Huế được nấu theo phong cách ẩm thực Huế. Được nêm nhiêu gia vị nên màu sắc nhìn rất hấp dẫn.

Cùng Cố đô Huế tìm hiểu 02 phố bánh canh cá lóc nổi tiếng nhất xứ Huế hiện nay, được nhiều người Huế cũng như khách du lịch tìm đến.

Bánh canh cá lóc Huế
Phố bánh canh Hàn Thuyên

Bánh canh cá lóc Hàn Thuyên

Đây là khu phố chuyên bán bánh canh từ xưa của Huế, cũng không rõ khu phố bánh canh Hàn Thuyên ra đời từ lúc nào nhưng nhắc đến bánh canh Hàn Thuyên thì người Huế ai cũng đều biết. Bánh canh Hàn Thuyên có nhiều loại khác nhau như bánh canh thịt, chả; bánh canh thập cẩm, bánh canh xương hàm, bánh canh cá lóc. Sợi bánh canh thì có bánh canh bột mì, bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc. Và ngon hơn cả là món bánh canh cá lóc bột gạo.

Người Huế thường chuộng món bánh canh bột gạo hơn là các loại bột khác. Chính vì thế, khi người Huế nói bánh canh thì hàm ý của họ là bánh canh bột gạo.

Bánh canh cá lóc thường có loại là cá lóc hấp hay cá lóc chiên. Người Huế biết cách chế biến làm sao để giảm đi vị tanh của cá lóc,  làm cho món bánh canh trở nên ngon hơn.

Phần lớn các quán bánh canh đều mở cửa vào lúc chiều tối, rất ít quán bán vào sáng. Nên nếu muốn thưởng thức món ngon này thì hãy đợi vào chiều tối sẽ ngon hơn nhé.

Bánh canh cá lóc Thủy Dương

Không như bánh canh ở Hàn Thuyên – có nhiều loại bánh canh khác nhau từ cá, thịt, chả – thì như tên gọi, bánh canh cá lóc Thủy Dương chủ yếu chỉ là bánh canh nấu với cá lóc. Và sợi bột thì gồm bột mì và bột gạo, và bánh canh cá lóc bột gạo là món được ưa chuộng nhất.

Với người Huế, bánh canh là món rất bình dân nên các quán bán bánh canh cũng chỉ là những quán bình dân. Các quán bánh canh ở Thủy Dương cũng không ngoại lệ. Đa phần các quán bánh canh ở khu vực Thủy Dương nằm ven đường chính An Dương Vương và Nguyễn Tất Thành (2 đường này nằm trên Quốc Lộ 1A cũ) nên rất tiện cho khách hàng dừng chân ngồi ăn. Cũng có rất nhiều khách du lịch Huế tìm đến đây để ăn bánh canh cá lóc nổi tiếng này.

Bánh canh cá lóc Huế
Bánh canh cá lóc Thủy Dương

Các quán bánh canh cá lóc Thủy Dương

Từ thành phố Huế, bạn chạy về hướng sân bay Phú Bài. Sau khi qua khỏi cầu vượt Thủy Dương thì dọc hai bên đường có khá nhiều quán bán bánh canh cá lóc. Khu vực này chính là phường Thủy Dương nên người Huế hay gọi là bánh canh cá lóc Thủy Dương cũng chính vì thế.

Một vài quán ngon:

  • Bánh canh cá lóc Thảo – 246 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy
  • Bánh canh cá lóc Hảo Hảo – Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy
  • Bánh canh cá lóc Hoàng – 208 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy
  • Bánh canh cá lóc Dũng – 35 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy

Nhận xét: Sau khi qua cầu vượt, thì hai bên đường có khá nhiều quán, nhìn chung hương vị bánh canh ở đầy như nhau nên ăn quán nào cũng được.

Cách chế biến bánh canh cá lóc

Nếu đi một vòng các quán bánh canh ở Huế, bạn sẽ thấy sợi bánh canh không được làm công nghiệp hay thái trên tấm thớt lớn như các chỗ khác. Sợi bánh canh Huế được tạo ra bằng cách thủ công gồm các công đoạn như bên dưới:

  • Nhào bột gạo, thêm một ít bột lọc để tạo độ dai
  • Cán bột gạo lên một ống tre hay ống inox
  • Dùng dao thái thành sợi. Người nấu bánh canh lâu năm có kỹ thuật thái sợi bánh canh trông rất lạ mắt với nhiều người lần đầu tiên ăn bánh canh ở đây. Tay cầm dao thái sợi bột, tay cầm ống thì vừa cầm vừa xoay trông rất nghệ thuật.

Sợi bánh canh không được luộc trực tiếp, mà chỉ nhúng sơ qua nước dùng nên vẫn khá dai. Người Huế thích ăn sợi dai nhưng đa phần khách du lịch lại không quen. Do đó, nếu không quen ăn sợi bánh canh dai, bạn hãy yêu cầu chủ quán nấu lâu hơn một tý là được.

Ngoài bánh canh, Huế được xem là kinh đô của ẩm thực Việt Nam, tại đây có rất nhiều món ăn đặc sản, món ăn ngon nổi tiếng khắp Việt Nam. Đừng bỏ lỡ các bài viết về chủ để ẩm thực của Cố đô Huế tại chuyên mục ẩm thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *