Hiển Lâm Các – Nơi khắc ghi công trạng các vua nhà Nguyễn

Hiển Lâm Các nằm trong khu vực Thế Miếu, được xây dựng vào năm 1821- 1822. Đây được xem như một đài kỷ niệm ghi nhớ công trạng các vua nhà Nguyễn, là nơi các hoàng đế hiển linh, chứng kiến sự hiểu thảo của con cháu khi có các cuộc lễ.

Hiển Lâm Các
Hiển Lâm Các

Kiến trúc Hiển Lâm Các

Hiển Lâm Các là công trình bằng gỗ cao nhất bên trong Hoàng Thành, tòa nhà được xây trên một nền cao hình chữ nhật với kết cấu 03 tầng, giữa các tầng có tỷ lệ cân xứng hài hòa với nhau. Kiến trúc Hiển Lâm Các vững chãi một phần nhờ vào sức chống đỡ của 24 cột gỗ, trong đó có 4 cột gỗ cao xuyên suốt 3 tầng làm xương sống cho tòa nhà. Các hệ thống liên ba, đố bản, vì kèo được những người thợ khéo léo chạm nổi các mô – típ hình con rồng cách điệu.

Tầng thứ nhất của Hiển Lâm Các có 3 gian 2 chái, ba mặt ngoài xây vách bằng gạch để che nội thất và gia cố thêm hàng cột thấp. Phía trên cửa giữa treo bức hoành phi lớn có ba chữ “Hiển Lâm Các”, khung chạm hình 9 con rồng vờn mây sơn son, thếp vàng. Chiếc cầu thang bằng gỗ nối lên tầng hai được trang trí rất tinh tế với nhiều họa tiết chạm trổ công phu. Hai tay vịn chia thành các ô trang trí hình chữ “Thọ”, chữ “Vạn” và các đường “kỷ hà”. Đầu và cuối tay vịn chạm nổi hình đầu và đuôi rồng uốn lượn mềm mại, mặt thềm cầu thang chạm hình mây, sóng nước.

Tầng thứ hai có 3 gian, hai mặt trước sau dựng cửa lá sách, chung quanh bên ngoài là một hệ thống lan can bằng gỗ trau chuốt tỉ mỉ, những con xơn chạm trổ công phu vừa có giá trị kết cấu, vừa để trang trí.

Tầng thứ ba chỉ có 1 gian, mặt trước và mặt sau dựng cửa lá sách. Mái lợp ngói Hoàng lưu ly, ở giữa đỉnh mái là hình bầu rượu bằng pháp lam màu vàng đặt trên án mây pháp lam ngũ sắc.

Hai bên mặt nền tầng một của Hiển Lâm Các là cửa Tuấn Liệt (bên trái) và Sùng Công (bên phải), phía trên cửa có đặt lầu chuông và lầu trống. Bên ngoài hai cửa này là nhà Tả Vu và Hữu Vu, nơi thờ các công thần của thời Nguyễn.

Hiển Lâm Các
Hiển Lâm Các

Thông tin du lịch Hiển Lâm Các

Đây là điểm du lịch chính trong tuyến tham quan Đại Nội Huế, nằm trong cụm công trình Thế Miếu, Hưng Miếu, Cửu Đỉnh, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh.
Thường sau khi tham quan Điện Thái Hòa, hướng dẫn viên sẽ dẫn đoàn đi tham quan theo thứ tự Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, Thế Miếu…

Hiển Lâm Các
Cửu Đỉnh trước sân Thế Miếu (Sau lưng Hiển Lâm Các)

Nếu bạn là du khách tự do, cũng có thể đi theo tuyến trên, hoặc đi theo ý riêng của mình để tham quan Hiển Lâm Các.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *