Khám phá làng chài Ngư Mỹ Thạnh và phá Tam Giang

Phá TAM GIANG, nằm trong hệ phá TAM GIANG – đầm CẦU HAI, là một trong những phá lớn nhất Đông Nam Á. Nằm dài trên một phần diện tích rất rộng của vùng ven biển Thừa Thiên Huế. Đến với phá Tam Giang, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị mà có thể không nơi nào ở Việt Nam mình có được. Được trải nghiệm đi thuyền qua phá, được ngắm hoàng hôn rất đẹp trên vùng phá, trải nghiệm hoạt động đánh bắt, nuôi trồng hải sản tại đây, chèo SUP khám phá hệ thống rừng ngập mặn, các khu nuôi trồng thủy sản…

Những thông tin du lịch cần biết về phá Tam Giang

Diện tích phá Tam Giang rất rộng, nên bạn chỉ khám phá một phần của vùng phá. Và khu vực làng chài Ngư Mỹ Thạnh chính là điểm thu hút nhiều du khách bởi vì đây có thể xem là làng chài hiếm hoi còn lại trên phá Tam Giang, ở đây còn có khu bích họa nổi tiếng, gồm nhiều bức tranh mô tả cuộc sống của người dân ở đây – và dần dần được gọi thành tên “làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh” thay cho tên “làng chài Ngư Mỹ Thạnh”.

Vì tính chất sông nước, nên du lịch ở đây chỉ nhộn nhịp vào mùa hè với nhiều hoạt động như đi thuyền rồng quanh phá, chèo SUP, tour trải nghiệm bắt cá, đạp trìa…

Phám Tam Giang Huế
Phám Tam Giang Huế

Hướng dẫn đường đi phá TAM GIANG – Làng chài Ngư Mỹ Thạnh

Như đã nói ở trên, phá Tam Giang rất rộng lớn. Du lịch chỉ phát triển ở một số điểm nhất định. Nên trước khi du lịch phá Tam Giang phải xác định được điểm đến cụ thể của mình.

Điểm du lịch phổ biến nhất hiện nay là khu vực thuộc thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, TT- Huế. Mọi người còn hay gọi là bến đò Cồn Tộc và làng chài Ngư Mỹ Thạnh. Nơi đây nổi tiếng với làng chài hiếm hoi còn lại trên phá Tam Giang và tour trải nghiệm phá Tam Giang vào mùa hè.

>> Xem thêm: Tour trải nghiệm phá Tam Giang: Chèo SUP, đổ nò bắt cá, đạp bùn bắt trìa, ăn hải sản

Từ trung tâm thành phố Huế, bạn chạy về hướng thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền khoảng 18km là đến. Từ đây bạn sẽ thấy hướng dẫn ra bên đò Cồn Tộc hoặc có thể hỏi người dân, chạy thêm 2km là đến bến đò. Sau đó chạy thêm 2km là đến lang chài Ngư Mỹ Thạnh.

Nếu đã đến được thị trấn Sịa, thì đường đến bến đò Cồn Tộc, làng Ngư Mỹ Thạnh có thể hỏi người dân vì ai cũng biết 2 địa điểm này.

Thời điểm khám phá  phá Tam Giang và Ngư Mỹ Thạnh  

Có 2 khung giờ bạn nên đi là vào lúc sáng sớm hay đầu giờ chiều. Đẹp nhất là lúc sáng sớm, khoảng 4h30 – 6h00, lúc ngư dân đánh bắt vào bờ, bạn sẽ chiêm ngưỡng ánh bình minh của vùng phá, cảnh ngư dân trên những con thuyền nhỏ tấp nập mang hải sản vào bờ cho thương lái…

Và tất nhiên, chỉ nên đi vào mùa khô từ tháng 2 đến tháng 10 dương lịch. Nếu muốn trải nghiệm bơi lội, bắt hải sản trên phá thì nên đi vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 9. Các tháng còn lại nước khá lạnh và có gió chướng rất lớn.

Chơi gì ở phá Tam Giang và làng chài Ngư Mỹ Thạnh 

Nếu dành một buổi khám phá vùng đầm phá Tam Giang và làng chài Ngư Mỹ Thạnh, bạn có thể hiểu hơn về cuộc sống nơi đây. Dưới đây là một số trải nghiệm vùng đầm phá:

 • Tham gia hoạt động mua bán hải sản cùng ngư dân

  Nếu đi đúng vào lúc ngư dân đánh cá trở về vào lúc sáng sớm tinh mơ và đầu giờ chiều – tập trung chủ yếu vào lúc sáng sớm – bạn sẽ cảm nhận được không khí vui nhộn của chợ cá ở Ngư Mỹ Thạnh. Những thuyền ngư dân đầy hải sản nối đuôi nhau vào gần bờ neo đậu chờ thương lái. Không như các chỗ khác, vì nước ven bờ khá nông, nên thuyền ngư dân phải neo gần bờ, và chờ thương lái đi thuyền nhỏ đến mua.

  Ở đây có đầy đủ loại hải sản như tôm đất, mực, ghẹ..Và một số loại hải sản đặc sản vùng phá như: cá nâu, cá dìa, cá tràng…

 • Thuê thuyền dạo chơi

  Hiện tại ở đây cũng có nhiều người dân đầu tư thuyền cho khách du lịch thuê trải nghiệm phá Tam Giang – Giá thuê theo giờ vào khoảng 250k-300k. Có thể tổ chức ăn uống trên thuyền nếu muốn.

 • Tham gia hoạt động đổ nò bắt cá hay lội phá đạp bùn bắt trìa

  Đây là hoạt động nằm trong tour du lịch trải nghiệm phá Tam Giang và làng chài Ngư Mỹ Thạnh. Tuy nhiên bạn có thể nhờ chủ thuyền liên hệ để tham gia hoạt động này. Tất nhiên là sẽ tốn chi phí (ngoài phí thuê thuyền)

  Phám Tam Giang Huế
  Hoạt động đổ Nò bắt cá
 • Ngắm hoàng hôn

  Với những bạn yêu thích cảnh đẹp và sự lãng mạn, chờ hoàng hôn xuống để ngắm thì không gì tuyệt vời hơn. Kỳ diệu hơn nữa là được ngắm hoàng hôn khi lênh đênh trên thuyền giữa vùng đầm phá rộng lớn.

 • Chụp ảnh ở làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh

  Đây là những tác phẩm nghệ thuật nhằm giúp du khách đến đây phần nào hiểu hơn về cảnh vật, về cuộc sống của người dân sinh sống ven phá Tam Giang.

  Phám Tam Giang Huế
  Chụp hình tại làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh
 • Chèo SUP trên phá Tam Giang

  Còn gì thú vị hơn khi tự mình chèo SUP trên một vùng nước rộng lớn. Chèo SUP hiện này đang được nhiều du khách yêu thích khi đến du lịch phá TAM GIANG. Giá thuê SUP ở đây cũng khá rẻ. Chỉ từ 60k/SUP 2 người, có thể chèo đến lúc nào mệt thì thôi.

  Phám Tam Giang Huế
  Chèo SUP trên vùng đầm phá, quanh các hồ nuôi hải sản
 • Thưởng thức hải sản phá TAM GIANG

  Tất nhiên đây là việc không nên bỏ qua. Phá Tam Giang là vùng nước lợ nên hương vị của hải sản có phần khác với hải sản ở biển. Theo nhiều du khách thì hải sản phá ở đây rất ngon và đặc biệt hơn là vì đánh bắt gần bờ nên thường tươi ngon hơn

  Nếu đi theo tour thì đơn vị tổ chức sẽ chuẩn bị các món ăn hải sản cho bạn.

  Nếu đi du lịch phá Tam Giang tự túc thì bạn có nhiều lựa chọn hơn, một là vào ăn ở các quán ăn, nhà hàng hải sản ở khu vực bến đò Cồn Tộc, hai là tự mua hải sản sau đó mang về khách sạn, homestay tự tay chế biến.

Trên đây là kinh nghiệm dành cho những bạn muốn khám phá tìm hiểu về phá Tam Giang và làng chài Ngư Mỹ Thạnh. Bạn có thể tự túc khám phá, hay đi theo tour cộng đồng ở đây. Hiện tại cũng có khá nhiều tour du lịch phá TAM GIANG của nhiều đơn vị theo dạng cộng đồng khá chất lượng. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *